18315e4b009e89ed8f4226d9cba5dad5-7f

Google sẽ quét thông tin Gmail để phục vụ cho quảng cáo

Posted on

Google vừa cập nhật Điều khoản sử dụng dịch vụ (terms of service) cho phép họ quét email google của chúng ta để phục vụ cho việc quảng cáo, kể cả email nhận được hay email gửi đi. Theo thỏa thuận này, “hệ thống sẽ phân tích tự động nội dung của email” để đưa ra những tính năng liên quan đến cá nhân, chẳng hạn như quảng cáo hữu ích hơn, nhận dạng spam và malware.

Từ trước tới nay, người dùng Gmail vẫn ý thức được rằng Google đã nhiều lần quét vào hòm thư của họ để tìm kiếm các keyword, thói quen người dùng để phục vụ cho quảng cáo. Tuy nhiên, một số người tỏ ra không hài lòng với việc làm này, bởi Google không công bố công khai việc làm của họ. Việc làm “lén lút” này cũng đã khiến Google trở thành mục tiêu châm biếm của Microsoft, cũng như khiến hãng tìm kiếm đối mặt với các vụ kiện tụng.

Google sẽ quét thông tin Gmail để phục vụ cho quảng cáo

Trên thực tế, việc quét mail google apps để lấy thông tin không phải là một vấn đề gì quá mới mẻ nhưng lần này thì Google đã ghi rõ trong thỏa thuận người dùng để tránh các rắc rối pháp lý về sau. Rất nhiều người dùng Gmail doanh nghiệp đã khởi kiện Google về việc này và tòa án Mỹ cũng từ chối nhập những vụ kiện đơn lẻ đó làm một mà Google buộc phải giải quyết từng trường hợp đơn lẻ. Trước đó, Google giải thích rằng việc quét email là một phần của quá trình gửi và nhận thư.

Google cho biết họ đưa ra các chính sách mới dựa trên các phản hồi trong “mấy tháng gần đây”, đồng thời việc cập nhật chính sách này cũng giúp người dùng “hiểu rõ ràng hơn” về các chính sách của công ty. Tuy nhiên, có một thực tế là người dùng ít ai quan tâm đọc các “điều khoản sử dụng” này; hầu như người dùng khi đăng kí tài khoản mới đều bỏ qua các nội dung bên trong của điều khoản sử dụng, nhanh chóng ấn vào “đồng ý” để thực hiện các bước đăng kí sau đó.

Phát ngôn viên Google Matt Kallman cho biết sự thay đổi điều khoản sử dụng này sẽ làm minh bạch hơn nữa chính sách của hãng và nó là những phản hồi của hãng đối với góp ý của người dùng trong thời gian vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *